Cập nhật 16/4/2013 - 8:47 - Lượt xem 2563

Việt Nam sắp có mưa sao băng

Trận mưa sao băng Lyrids, với khoảng 20 vệt một giờ, là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất tại Việt Nam trong tháng này.

Chòm sao Lyra và trung tâm của trận mưa sao băng Lyrids. Đồ họa: Starry Night Software/Space.

 

Thời điểm cực đại của trận mưa sao băng Lyrids vào đêm 21, rạng sáng ngày 22/4. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Phường, Hội thiên văn vũ trụ Việt Nam, hiện tượng này diễn ra vào đúng thời điểm có ánh trăng sáng nên nó sẽ gây cản trở cho việc quan sát.

"Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, tránh xa ánh sáng đèn thành phố, người yêu thiên văn vẫn xem được mưa sao băng Lyrids", ông Phường nói.

Chòm sao Lyra, trung tâm trận mưa sao băng mọc lên khá cao ở hướng Đông và dần lên cao trên thiên cầu vào khoảng 1 hoặc 2 giờ sáng. Người xem dễ dàng nhận ra nó vì có 4 ngôi sao sáng hợp thành hình bình hành gần như hoàn chỉnh, bên cạnh đó là một ngôi sao rất sáng khác là sao Vega (Chức Nữ).

Mưa sao băng là hiện tượng hàng nghìn hay thậm chí hàng vạn thiên thạch nhỏ lần lượt lao vào khí quyển trái đất và cháy sáng khi trái đất đi tới vùng quỹ đạo có các đám thiên thạch. Các đám thiên thạch này thường là hậu quả để lại của các sao chổi khi chúng đi qua quỹ đạo của trái đất.

 

(Vnexpress.net)

Copyright © 1999 - 2011 DanOrgan.vn
Số ĐKKD : 0302286281 Giấy phép số 14/GP-STTTT do Sở Thông Tin & Truyền Thông cấp